เผยโฉม ริชชี่ อรเณศ ดาราสาวชาวลาหู่ ที่ครอบครัวของเธอมีภาพบนธนบัตร รู้สึกเป็นเกียรติต่อวงศ์ตระกูล (แก้ไข, สถิติ)

          ข่าวพระราชสำนัก ริชชี่ อรเณศ ดี คาบาเลส ดาราสาวชาวลาหู่ เผยที่มาของภาพครอบครัวที่ไปอยู่ในธนบัตรที่ระลึก กับความรู้สึกปลื้มปิติที่ไม่ว่าจะเล่ากี่ครั้งก็ภูมิใจทุกครั้ง

          วันที่ (28 ต.ค. 60) รายการตีสิบเดย์  ได้นำเสนอหัวข้อ "พระราชาผู้ให้ชีวิตใหม่แก่ราษฎร" โดยแขกรับเชิญคือ ริชชี่ อรเณศ ดี คาบาเลส ดาราสาวชาวลาหู่ ได้เผยที่มาภาพครอบครัวที่อยู่บนธนบัตรว่า "เธอเป็นทายาทของชาวลาหู่ หรือที่คุ้นหูกันว่า "ชาวมูเซอ" อาศัยอยู่บนเทือกเขาผ้าห่มปก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ คุณยายเป็นชาวลาหู่ เป็นลูกสาวคนโตของปู่หมื่น ส่วนคุณตาเป็นคนจีน คุณแม่เลยได้เชื้อมาทั้งไทย-จีน-ลาหู่" 

          "เดิมทีลาหู่เป็นรัฐกันชนไม่ให้คอมมิวนิวส์เข้ามา โดยคุณทวด หรือ ปู่หมื่น ทำหน้าที่ปกป้อง ด้วยตรงนี้เองจึงได้รับยศจากทางการไทยว่า "หมื่น" เลยเป็น "ปู่หมื่น"

          อาชีพหลักของชาวบ้านชาวลาหู่ในสมัยนั้น คือการปลูกฝิ่น จนกระทั้ง ปี 2513 ในหลวง ร.9 เสด็จฯ มาที่ดอย ให้ความเป้นไทยแก่ชาวบ้านทั้งหมด พระราชทานทานแพะ แกะ ไก่และผลไม้ และผลไม้เมืองหนาวให้ชาวบ้านลองปลูก ต่อมาปี 2515 พระองค์เสด็จฯ อีกครั้ง พระราชทานต้นชาอัสสัมต้นแรก ให้กับคุณตาและชาวบ้าน พระองค์ตรัสว่า ฝิ่น เป็นพืชผิดกฎหมายแล้ว ให้เปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นมาปลูกชาแทน

          ซึ่งขณะนั้น เรื่องชาเป็นความรู้ใหม่มาก คุณตาเลยต้องศึกษาทั้งหมด โดยการเดินทางไปศึกษาเรื่องชาที่ศรีลังกาบ้าง ไต้หวันบ้าง กรรมวิธีทำอย่างไรบ้าง และมาแจกจ่ายชาวบ้านให้เปลี่ยนมาปลูกชา แต่ต้องใช้ระยะเวลาเกือบ 20 ปี เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเปลี่ยนความคิดชาวบ้านในฉับพลัน แต่ทุกวันนี้อาชีพปลูกชาถือเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงชีพทุกคนให้กับชาวบ้าน

         แต่ถึงกระนั้น อุปสรรคก็ยังเกิดขึ้น เมื่อการปลูกชาไปขัดผลประโยชน์ของพ่อค้ารายใหญ่ที่เคยซื้อฝิ่น จึงส่งคนมาลอบยิงคุณตาเสียชีวิต และจุดเริ่มต้นของภาพบนธนบัตรก็เกิดขึ้น เมื่อคุณแม่และครอบครัวได้มีโอกาสรับเสด็จฯ พระองค์อีกครั้ง จึงได้ทูลพระองค์ว่า คุณตาจาฟะเสียแล้ว พระองค์ตรัสว่า "ขอแสดงความเสียใจด้วยนะ จาฟะเป็นคนดี เราอยากให้ลูกหลานทุกคนของจาฟะ เป็นคนดีเหมือนจาฟะ อย่าทอดทิ้งชาวบ้านนะ ให้ดูแลชาวบ้านต่อไป"

 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก 2020 ENTERTAINMENT

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ