ภาพในหลวงร.9 ทรงช่วยพยุงตำรวจชายแดนได้รับบาดเจ็บ กับเรื่องเล่าเหตุการณ์ในวันนั้นที่คนไทยจำมิรู้ลืม (แก้ไข, สถิติ)

          เรียกได้ว่าเป็นภาพที่น้อยคนจะเคยเห็น สำหรับภาพของ ในหลวง ร.9 ที่ทรงกำลังช่วยพยุงทหารชายแดนนายหนึ่งที่ได้รับบาดเจ็บ

          หากใครเคยอ่านเรื่องเล่าเรื่องนี้ของ ในหลวง ร.9 เชื่อเลยว่าคุณจะต้องยกย่องในความกล้าหาญของ ในหลวง ร.9 อย่างแน่นอน กับเรื่องราวที่เป็นที่มาของภาพ ในหลวง ร.9 ทรงช่วยพยุงทหารชายแดนที่ได้รับบาดเจ็บจากการโดนยิงโดยไม่ถือตัวแม้แต่น้อย ซึ่งทางเฟซบุ๊กเพจ ตามรอยพ่อ ได้นำเสนอเรื่องราวเหตุการณ์ในวันนั้นโดยระบุข้อความว่า

"นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย"

ครั้งเหตุการณ์ที่จังหวัดน่าน ประมาณปี 18-19 มีการสู้รบกับผกค. ปรากฏว่ามีทหารตำรวจถูกยิงบาดเจ็บสาหัส แล้วเคลื่อนย้ายออกมารักษาตัวไม่ได้ วิทยุรายงานว่า ฮ.ไม่มี รับสั่งให้เอา ฮ.พระที่นั่งไปรับเลย จะเสด็จไปเองด้วย มีบันทึกเล่าเหตุการณ์ไว้ว่า...

ขณะนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพิ่งกำลังเสวยพระกระยาหาร เสียงสนามรายงานเหตุการณ์จากแนวหน้า ถึงการปะทะกับผู้ก่อการร้ายมีตำรวจทหารบาดเจ็บ ขอให้ส่งเฮลิคอปเตอร์มารับด่วน พระองค์ทรงหยุดเสวยพระกระยาหารทันที รับสั่งกับนักบินว่า..

"นำเครื่องบินขึ้นเดี๋ยวนี้ ฉันจะไปด้วย"

เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งบินฉวัดเฉวียนหาที่ลง เพื่อจะรับผู้บาดเจ็บ สัญญาณพลุข้างล่างแต่ละลูกที่ยิงขึ้นมาเป็นสีแดงทั้งนั้น ซึ่งแสดงว่าเป็นเขตอันตรายลงไม่ได้ นักบินหนักใจเป็นที่สุด เพราะองค์พระประมุขของชาติประทับอยู่ ถ้านำเครื่องลงไปแล้วเกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นจะทำอย่างไร ระหว่างตัดสินใจพยายามหาที่ลงที่ปลอดภัยอยู่นั้น พระสุรเสียงทุ้มๆ นุ่มหูก็รับสั่งมาว่า..

"ลงไปตรงนี้แหละ"

นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องบินพระที่นั่งลงตรงกลางป่าที่มีที่ว่างพอจะลงได้ เมื่อเสด็จฯ ลงจากเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแล้ว ทรงสาวพระบาทเข้าหาผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างรวดเร็ว ทรงคุกพระชานุ(เข่า)อยู่ข้างๆผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ ทรงจับรอบๆแผลที่ถูกกระสุนปืนโดยมิได้ทรงรังเกียจเลยแม้แต่น้อย เป็นภาพที่สุดจะตื้นตันในพระมหากรุณาธิคุณของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ยิ่งนัก

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ทรงพระเจริญ ตามรอยพ่อ

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ